Màn hình IPS bị hở sáng hoặc phát quang ở các góc? Đừng quá lo vì đây không phải là lỗi mà là tính năng

Một ngày nào đó bạn phát hiện trên màn hình máy tính của mình dù đã chuyển sang màu đen nhưng vẫn còn những vùng phát sáng tại các góc. Nhiều người nghĩ rằng màn hình IPS của mình đã bị lỗi, nhưng liệu đây có thật sự là lỗi không? Đây là lời giải thích.

Màn hình phát quang

Công nghệ IPS mang đến cho bạn trải nghiệm xem tốt bằng việc cung cấp góc nhìn rộng, giữ cho chất lượng hình ảnh luôn rõ ràng ở mọi hướng khi hiển thị. Tiến trình IPS làm thay đổi góc nghiêng trước trong lớp tinh thể lỏng, và đó là lý do ánh sáng R/G/B truyền qua bị khúc xạ theo các góc nhìn khác nhau.

Màn hình phát quang
Ánh sáng R/G/B truyền qua bị khúc xạ theo các góc nhìn khác nhau (nguồn: Asus)

Theo lời giải thích đến từ Lenovo, khi màn hình IPS được nhìn từ bất kỳ góc nào không vuông góc trực tiếp, các điểm ảnh sẽ phát sáng màu trắng. Điều này có thể nhận thấy ở các góc của hầu hết các màn hình IPS nếu bạn ngồi trước màn hình và xem một cảnh tối. Nếu bạn di chuyển đầu để nhìn vào các điểm ảnh này vuông góc với màn hình, ánh sáng sẽ biến mất.

Có thể thấy màu sắc trên màn hình khác nhau ở mỗi góc nhìn trong khi màn hình vẫn đang hiển thị màu đen. So với việc hở sáng, hiệu ứng này là hiện tượng tự nhiên của tấm nền IPS. 

Vậy nên đừng quá lo lắng khi bạn phát hiện màn hình của mình bị phát quang bởi vì đây là một đặc tính bình thường của màn hình IPS. Hiện nay, Máy Tính PC Bình Dương đang kinh doanh các sản phẩm màn hình máy tính nhiều ưu đãi, cùng với chính sách lỗi 1 đổi 1 trong vòng 30 ngày cho bạn yên tâm sử dụng. Xem ngay tại đây:

MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Bạn thấy sao về hiện tượng này trên màn hình IPS?

Nguồn: Asus, Lenovo, MSI